Làm thế nào để giúp bạn bè hạnh phúc hơn

Nếu bạn bè của chúng ta đang trải qua một giai đoạn khó khăn, bạn có thể khó biết phải làm gì để hỗ trợ. Vì trong tháng này, chúng ta sẽ có Ngày Sức Khỏe Tâm Thần Thế Giới nên chúng tôi muốn đưa ra một số cách có thể dùng để giúp đỡ bạn bè – và đôi khi việc này cũng rất dễ để bạn làm tấm gương cho bạn bè!

Chúng tôi hiểu rằng đôi khi bạn không biết phải làm gì hoặc làm thế nào để giúp đỡ nếu ai đó đang gặp khó khăn về mặt tinh thần. Mỗi người có thể hành động khác nhau khi họ đang trải qua một thời gian khó khăn! Chẳng hạn, đôi khi người ta cảm thấy khó nói chuyện cởi mở về cảm giác của họ. Vì vậy, chúng tôi nghĩ điều tốt nhất bạn có thể làm để hỗ trợ bạn bè của mình là trở thành phiên bản tốt nhất của chính bạn!

Làm thế nào để giúp bạn bè hạnh phúc hơn

Làm thế nào để giúp bạn bè hạnh phúc hơn

Hỗ trợ bạn bè của bạn bằng cách làm tốt chính mình
Hãy nghĩ về những người bạn thân nhất của bạn. Bạn có tương tự không? Bạn có thích những điều giống nhau, có sở thích giống nhau không? Những mối quan hệ thân thiết nhất của chúng ta ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn những gì chúng ta tưởng – thường là trong tiềm thức!

XEM CHI TIẾT

”Chúng ta có xu hướng tập trung vào những thói quen lành mạnh của bạn bè cũng như những thói quen kém lành mạnh của họ,” nhà báo kiêm tác giả Kate Leaver cho biết, cô tin rằng tình bạn là phương thuốc cần thiết cho chứng lo âu và sức khỏe kém. Cô ấy thậm chí còn viết một cuốn sách bán chạy nhất về chủ đề có tên là “Liều Thuốc Tình Bạn” (The Friendship Cure). “Đó là lý do tại sao những thứ như chế độ ăn kiêng có thể rất dễ lan truyền – mọi người thường cảm thấy muốn sao chép các lựa chọn và lối sống của những người xung quanh họ.”

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng mọi người bị thu hút bởi xu hướng tập thể dục và dinh dưỡng của những người trong vòng kết nối xã hội của mình: bạn có nhiều khả năng tập thể dục hơn nếu bạn bè của bạn cũng vậy! Và bạn có khả năng ăn uống lành mạnh hơn gấp 5 lần nếu bạn có những người bạn lựa chọn thực hiện các chế độ ăn uống thông minh, theo cuốn sách Những Người Bạn Không Thể Sống Thiếu (Vital Friends: The People You Can’t Afford To Live Without) của nhà nghiên cứu Tom Rath.

Vì vậy, khuyến khích bạn bè của mình áp dụng một lối sống lành mạnh – bằng cách tự mình đưa ra các lựa chọn lành mạnh về dinh dưỡng và tập thể dục – là một cách tốt để hỗ trợ sức khỏe của bạn bè. Tất cả chúng ta đều biết việc đưa ra những lựa chọn kém lành mạnh dễ dàng như thế nào: bỏ qua ngày tập thể dục, chọn thêm một ly rượu vang thay vì về nhà, hoặc ngồi thụp xuống một mình thay vì đi gặp bạn bè. Nhưng thay vào đó, hãy cố gắng tuân thủ một thói quen lành mạnh và khuyến khích bạn bè của bạn làm điều tương tự – ví dụ bằng cách tập trung vào cảm giác của bạn sau khi tập thể dục hoặc sau một đêm ngon giấc hoặc sau khi đi chơi với bạn bè. Rất có thể đây là những thứ giúp nâng cao tâm trạng của bạn. Nếu bạn có thể thúc đẩy bản thân ưu tiên những lựa chọn tích cực, rất có thể bạn bè của bạn sẽ làm theo!

Làm thế nào để giúp bạn bè hạnh phúc hơn

Làm thế nào để giúp bạn bè hạnh phúc hơn

Ưu tiên thời gian và sức lực cho những người thân yêu của bạn
Thăm hỏi là một cách đơn giản và tuyệt vời để thể hiện sự ủng hộ một người bạn. Nhưng lối sống bận rộn có thể tiêu tốn nhiều năng lượng và khiến chúng ta mất tập trung trong việc đầu tư sức lực cho gia đình và bạn bè. Mặc dù nhiều người trong chúng ta phải vật lộn với thời gian, nhưng chúng ta nên cố gắng dành thời gian cho những thứ quan trọng nhất đối với chúng ta – như là các mối quan hệ!

Chúng ta có thể điều hướng cuộc sống bận rộn của mình tốt hơn bằng cách lập kế hoạch thời gian hiệu quả hơn: hãy thử chia nhỏ một ngày của bạn thành các phần THỜI GIAN LÀM VIỆC – CHƠI / KẾT NỐI – THỜI GIAN NGHỈ NGƠI và bám càng sát càng tốt.

Một mẹo hay khác là đặt lời nhắc trong điện thoại để gọi cho bạn bè – hãy coi điều đó giống như bất kỳ nghĩa vụ hoặc sự kiện nào khác trong lịch của bạn mà bạn không thể ‘nhắc lại’!

Làm thế nào để giúp bạn bè hạnh phúc hơn

Làm thế nào để giúp bạn bè hạnh phúc hơn

Đừng đợi người khác gọi. Hãy nhấc điện thoại và hẹn một ngày
Mặc dù bạn có thể dễ dàng nghĩ rằng một người bạn không trả lời tin nhắn có thể người đó không muốn nghe tin nhắn từ mình, nhưng có thể họ đang trải qua một thời gian khó khăn và tự cô lập. Trong trường hợp đó, thêm một chút đệm có thể là một điều tốt! Sau khi tất cả, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc một cuộc gọi.

Leaver từng chia sẻ: “Những người bạn tốt, thân thiết khiến chúng ta cảm thấy như thể thuộc về nhau (tương tự là những người hàng xóm, đồng nghiệp và những người bạn bình thường khác)”. “Và tôi không thể nói rằng ý thức cộng đồng đó sẽ ảnh hưởng bao nhiêu đối với ý thức về bản thân, phong cách, sự tự tin và hạnh phúc của chính chúng ta. Nhưng tôi thực sự tin rằng những hành động hữu nghị chủ động, chân chính sẽ cải thiện cuộc sống cá nhân và khi bạn kết hợp tất cả những hành vi và mối liên hệ đó lại với nhau, sẽ làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn ”.

Nên chú ý điều gì ở một người bạn cần giúp đỡ
Theo tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần Mind.org, một số cách mà những người cần giúp đỡ có thể hành động khác nhau là: tỏ ra xa cách, hoặc không phải chính họ, không gặp mặt hoặc trả lời tin nhắn nhiều như bình thường, nói về những cảm giác khiến bạn lo lắng, hoặc nói ‘Tôi không thể làm điều đó nữa’, không làm những việc họ thường thích, hoặc không chăm sóc bản thân về thể chất.

Làm thế nào để giúp bạn bè hạnh phúc hơn

Làm thế nào để giúp bạn bè hạnh phúc hơn

Tôi nên nói gì đây?
Tìm cách thích hợp để hỏi xem người bạn ấy có ổn không và bắt đầu nói chuyện về cảm giác khó khăn mà họ đang gặp phải. Nhưng thực sự, không có cách bắt đầu nào là sai và dù bạn làm cách gì, người ấy có thể sẽ đánh giá cao cố gắng của bạn. Mind.org có một số người có những cách tốt đề bắt đầu trò chuyện, nếu bạn cần có thể xem trên web. Một vài ví dụ: “Này, tôi ở đây vì bạn nếu bạn muốn nói chuyện”, “Gần đây, bạn dường như không phải là chính mình. Bạn có khỏe không? ‘,’ Tôi lo lắng cho bạn. Có điều gì bạn muốn nói không? ‘ Chúng tôi nghĩ rằng bất kỳ hành động giúp đỡ nhỏ nào cũng tốt hơn là không có gì!

XEM CHI TIẾT

Hãy để lại bình luận của bạn về bài viết

Để lại bình luận

Oriflame Việt Nam
Logo
Register New Account
Reset Password
0909006051
icons8-exercise-96 chat-active-icon